Ẩm thực phong phú của người mường

18:04 Lozi vivu 0 Comments

những món ăn của người Mường chủ yếu là khai thác trùng hợp và chăn nuôi. sở hữu các sản vật mà tự dưng đem đến như rau rừng, măng rừng, đánh bắt cá ở sông suối, săn bắt động vật…. phương pháp chế biến món ăn của người Mường khá phổ biến nhưng chính yếu dùng phương pháp chế biến những món hấp và xào.
Độc đáo phong vị ẩm thực xứ Mường

Độc đáo trong phong vị
Người Mường thích ăn những món ăn  khẩu vị chua. có lẽ do điều kiện khí hậu nóng ẩm qui định, những thức ăn dễ chuyển hóa hơn, dễ ăn và cũng ngon mồm hơn, chẳng hạn những món cá muối củ kiệu và quả cà dại, rau cải muối dưa, đu đủ muối dưa ép, rau sắn muối dưa nấu cá….Đặc biệt, người Mường thích các cái măng ngâm chua. trong khoảng măng chua họ sở hữu thể hài hòa các vật liệu khác để chế biến thành rộng rãi món ăn.
Ngoài vị chua người Mường thích ăn những món  vị đắng, như lá đu đủ, quả đu đủ non hấp là những món ăn  vị đắng mà được người Mường rất ưa chuộng. Rau đốm cũng là mẫu rau đắng được đồ để ăn, sở hữu lúc đồng bào còn thích ăn món này hơn giết mổ, cá. Lá kia là cái rau rất đắng, được nấu canh  khoai môn. những loại khổ qua, ruột cá cũng được ưa thích. Họ còn ưa mật của các cái động vật như chim, lợn, gà, vịt là vật liệu dùng để chế biến những dòng nước chấm.
Độc đáo phong vị ẩm thực xứ Mường
Người Mường cũng thường ăn những món ăn mang vị cay nóng đặc thù là ớt. Trong nhà của đồng bào khi nào cũng  1 hũ ớt.
Người Mường ít ăn các món ăn sở hữu vị ngọt. Họ thường chỉ ăn ngọt ở dạng hoa quả tươi. Mật và tuyến đường chỉ dùng cho vài cái bánh hay để chấm bánh.
Trong ăn uống, người Mường đã đúc kết được phổ biến kinh nghiệm hay và sâu sắc phát triển thành biểu trưng văn hóa của dân tộc mình: “ Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới/ Cơm nếp, cơm chăm, trên nương, trên nà/ Cá nhỏ, cá lớn, trong ao, dưới suối/ Săn trong rừng được thú, được chim/ Đi hái, đi tìm, được rau, được quả”.
Độc đáo phong vị ẩm thực xứ Mường

Văn hoá ẩm thực người Mường
Người Mường ở thị trấn Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh giấc Hòa Bình với truyền thống khiến cho những mẫu bánh bằng gạo, gạo nếp, bột gạo nếp,..Bánh được khiến theo các quy định của lễ tết, hội hè. Đối với họ, lễ tết nào cũng mang bánh thích hợp nhất mựccác cái bánh không thể thiếu trong những lễ tết của họ: bánh chưng, bánh chay, bánh trôi, bánh uôi, bánh ống (pẻng tổng khìu) tiêu dùng trong cưới hỏi, bánh ốc (pẻng wach) để thăm người ốm,..
Cơ cấu bữa ăn của người Mường ở phố Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh giấc Hòa Bình  sự dị biệt giữa ngày thường  lễ, tết. Đồ cúng tế trong các lễ tết của họ, trước tiên phải thờ cúng tiên sư, thần thánh, các dòng ma nhà, hồn phách cây trồng, vật nuôi,.. nên nguyên liệu chế biến thường quý thi thoảng, và được chế biến cầu kỳ hơn… Cỗ trong ngày tết Nguyên Đán cựu truyền của người Mường ở thị trấn Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình ko quá cầu kỳ về hình thức, ko trang trí đẹp như cỗ của người Thái, không cắt tỉa hình hoa như người Việt,…
Độc đáo phong vị ẩm thực xứ Mường

xử sự trong ăn uống của người Mường ở phố Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình với tính tôn ti trật tự. Điều ngừng thi côngĐây mô tả sâu sắc trong nề nếp gia đình và tính cộng động, cộng cảm tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau, giữa những người anh em họ hàng, thôn xóm,… trong cỗ bàn, đám sá. Nó cũng hàm đựng trong sự nhịn nhường, đồ ăn uống của người khỏe sở hữu người ốm đau, của ông bà, cha mẹAnh chị mang con cháu, em út, của người nhà trong nhà  thái phụ, sản phụ,… sự hỗ trợ ngừng thi côngĐây diễn ra một phương pháp tự nguyện, tự giác trở thành 1 nếp sống của họ.